Blockchain Là Gì? Blockchain Hoạt Động Như Thế Nào

82

Blockchain là gì? Và nó hoạt động ra sao? Nếu bạn đã tìm hiểu qua Bitcoin thì chắc chắn bạn đã nghe về Blockchain. Bài viết này sẽ nói rõ hơn về blockchain và cách mà nó hoạt động.

Blockchain là gì?

NewF5.Com - Công Nghệ Blockchain

Blockchain như chính tên gọi của nó là một chuỗi các khối lưu trữ thông tin giao dịch. Được ví như là “Cuốn sổ cái kỹ thuật số online”. Mỗi máy tính của mạng lưới sẽ giữ một bản copy “cuốn sổ”. Bản copy này sẽ liên tục được cập nhật thông tin mạng lưới theo thời gian thực.

Mỗi khối (block) lưu trữ thông tin đều có liên kết với các khối liền trước, nên toàn bộ chuỗi khối sẽ chứa đựng thông tin liền mạch xuyên suốt lịch sử giao dịch của chuỗi. Thông tin giao dịch một khi đã được lưu giữ trên chuỗi khối sẽ không thể bị thay đổi hay xóa bỏ.

Công nghệ phân tán dữ liệu phi tập trung chính là cốt lõi của hệ thống Blockchain. Hệ thống blockchain được rải đều trên hàng triệu máy tính khắp mạng lưới nên miễn nhiễm với sự cố sập hệ thống. Cũng như không chịu bất kỳ sự khống chế của tổ chức hay cá nhân nào. Mạng lưới blockchain có độ phân tán càng cao thì tính bảo mật càng cao. Để hack được hệ thống blockchain là một nhiệm vụ bất khả thi, khi mà bạn phải hack toàn bộ chuỗi khối dữ liệu và trên hàng triệu phiên bản cùng lúc.

Cách thức hoạt động của Blockchain

NewF5.Com - Cách Blockchain hoạt động
NewF5.Com – Cách Blockchain hoạt động và thông tin giao dịch được lưu trữ trên Blockchain.

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain. Vì thế chúng ta sẽ lấy Bitcoin để làm ví dụ về cách mà blockchain hoạt động.

Khi bạn thực hiện giao dịch bitcoin với một tài khoản khác trên mạng lưới. Yêu cầu giao dịch của bạn sẽ được ghép thành khối (block) với các giao dịch khác. Sau đó, được gửi tới tất cả các máy tính (hay còn gọi là các node) tham gia mạng lưới để chờ được xác thực. Các máy tính này xác thực giao dịch cùng trạng thái của người gửi, xem liệu đó có phải chủ nhân số tiền giao dịch hay không. Các máy xác thực nhờ giải mã các thuật toán phức tạp do hệ thống tạo ra thông qua phần mềm chuyên biệt.

Hình thức giải các thuật toán mã hóa nhằm xác thực thông tin giao dịch chính là “đào” bitcoin. Máy hay nhóm máy đầu tiên giải mã được block xác nhận thông tin sẽ nhận được “phần thưởng” là một lượng bitcoin nhất định.

Sau khi được xác nhận, các thông tin giao dịch sẽ được lưu lại thành một khối dữ liệu mới. Khối dữ liệu đó sẽ được thêm vào một chuỗi khối (blockchain) có sẵn. Qua đó hình thành nên chuỗi khối thông tin hay còn gọi là blockchain.

Hi vọng bài viết đã giải mã Blockchain là gì và cách thức hoạt động của Blockchain.

Các bạn nên đọc thêm:

NewF5.Com rất mong nhận được những phản hồi, ý kiến đóng góp của các bạn. Đừng ngần ngại hãy để lại ý kiến của bạn tại phần bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi.