Ứng Dụng Của Blockchain Không Chỉ Có Tiền Điện Tử

11

Nhắc đến Blockchain là nhắc đến tiền điện tử. Nhưng ứng dụng của blockchian không chỉ có tiền điện tử. Như câu nói của Don Tapscott ” Công nghệ có sức ảnh hưởng sâu sắc nhất trong tương lai đã xuất hiện Đó không phải mạng xã hội, không phải big data, robot hay thậm chí là AI. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đó chính là thứ đứng đằn sau các loại tiền điện tử như bitcoin. Đó chính là blockchain”.

Cốt lõi của công nghệ blockchain

NewF5.Com - Cốt lõi của block chain là phân bố và phân quyền
NewF5.Com – Cốt lõi của block chain là phân bố và phân quyền

Mấu chốt cốt lõi của blockchain là “phân bố” và “phân quyền” nó quyết định tính ứng dụng của blockchain. Mạng dữ liệu phân tán của hệ thống blockchain tận dụng sức mạnh của mạng lưới máy tính tham gia, để thực hiện các tác vụ từng tốn kém và thiếu hiệu quả trở nên minh bạch và nhanh chóng.

Hệ thống blockchain Ethereum chính là bước tiến cho một làn sóng khai phá hàng trăm lĩnh vực vốn phụ thuộc vào các đơn vị trung gian như ngân hàng, bảo hiểm, pháp lý, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ công…

Hợp Đồng Thông Minh

Hợp đồng thông minh (smart contract) là những bản hợp đồng số được viết bằng code trên nền tảng ứng dụng của blockchain. Nó có thể vận hành tự động và cho phép các bên tham gia trao đổi tài sản ảo, dịch vụ, cổ phiếu,… một cách minh bạch mà không cần đến người hay dịch vụ trung gian làm chứng.

NewF5.Com - Mô hình hợp đồng thông minh
NewF5.Com – Mô hình hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh hoàn toàn tự động thực thi khi các điều khoản được cài đặt hội đủ các điều kiện cần đã được qui định.

Một ví dụ dễ hiểu, bạn mua một code kích hoạt apps online của tôi bằng Ethereum. Khi đó bạn sẽ nhận được một hóa đơn, ghi rõ điều khoản khi nào bạn chuyển Ethereum cho tôi thì bạn sẽ nhận được code kích hoạt.

Tôi hoàn toàn có thể gửi ngay code kích hoạt và hợp đồng thông minh sẽ giữ lại code kích hoạt. Cho tới khi bạn đã gửi Etherum cho tôi, hợp đồng sẽ tự động gửi code cho bạn.

Khi mọi thứ được tiến hành xong xuôi, hợp đồng sẽ tự hủy, và thông tin trong đó không thể bị bất cứ bên nào sửa đổi, hủy mà bên còn lại không được biết.

Mở ra thị trường gọi vốn ICO cho các startup công nghệ

NewF5.Com - Blockchian ICO một hình thức huy động vốn mới.
NewF5.Com – Blockchian ICO một hình thức huy động vốn mới.

Để gọi vốn, các startup hiện nay chỉ có hai lựa chọn chính là tìm nguồn đầu tư mạo hiểm (VC) hoặc lên sàn chứng khoán (IPO).

Nếu như IPO thường chỉ dành cho những công ty đã tương đối trưởng thành và thành công. Còn các quỹ đầu tư mạo hiểm thì luôn khắt khe trong chuyện rót vốn. Bạn có ý tưởng, vận hành tốt nhưng vốn lại là vấn để giết chết bạn.

Khi đó, đặc biệt là các startup ứng dụng blockchain có một hình thức gọi vốn mới. Đó là phát hành đồng tiền điện tử của riêng mình để bán hoặc tặng. Đây chính là gọi vốn ICO.

Hình thức gọi vốn này cũng khá giống với crowdfunding nhưng khác ở chỗ thông qua việc mua bán tiền điện tử, những người ủng hộ dự án startup có thể kỳ vọng thu về lợi nhuận lớn khi công ty tăng trưởng tốt và đồng tiền lên giá.

Một số vị dụ điển hình trong gọi vốn ICO là Ethereum, TenX, Filecoin, Kik, Kyber Network…

Điện toán đám mây phi tập trung

Một nền tảng được tạo ra nhờ ứng dụng của blockchain, giúp người dùng cho thuê dung lượng ổ cứng và băng thông CPU, GPU, Ram còn thừa và cung cấp chúng cho các bên có nhu cầu.

Bên thuê cũng nhận được thứ mình cần với chi phí thấp hơn và nhanh chóng hơn. Bởi toàn bộ tài nguyên được chia sẽ ngang hàng và nằm trên nhiều “nhà cho thuê” khác nhau. Đảm bảo theo tiêu chí của blockchain hoàn toàn không bị chi phối, bảo mật và không “sập”.

Một startup điển hình là STORJ với cam kết tốc độ download nhanh gấp 10 lần cùng chi phí chỉ bằng 50% dịch vụ cloud thông thường, Storj đã thu hút được 18.000 người dùng và huy động được 30 triệu USD qua việc phát hành đồng tiền ảo STORJ qua Initial Coin Offering (ICO).

Các ứng dụng khác

Ngoài hợp đồng thông minh, điện toán đám mây, huy động vốn,…, blockchain còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như bầu cử trực tuyến (tiên phong là đảng Liberal Alliance của Đan Mạch với hệ thống bỏ phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới), quản lý tài sản và chuỗi cung ứng (startup tiêu biểu: Everledger, Hyperledger), thanh toán quốc tế (Circle, Abra), dự đoán thị trường và sự kiện tương lai (Augur, Gnosis), mạng internet phi tập trung (Blockstack, IPFS), gọi vốn cộng đồng (WeiFund), chống hàng giả (BlockVerify), mạng xã hội (Steemit),…

Không thể phủ nhận một điều là công nghệ blockchain còn nhiều yếu điểm chưa thể giải quyết ngày một ngày hai. Nhưng với những cải tiến tích cực mà nó mang lại, chúng ta hoàn toàn có quyền hi vọng về tương lai của blockchain. Và liệu chúng ta sẽ có một “the new internet” mới chăng. Tất cả hãy để thời gian trả lời.