Bitcoin Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Bitcoin Cho Người Mới

12

Bitcoin là gì? Câu hỏi kinh điển để tìm hiểu về đồng tiền điện tử Bitcoin. Vậy Bitcoin là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu về Bitcoin và những kiến thức cơ bản về Bitcoin ở bài viết này nhé.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền điện tử (tiền kỹ thuật số) phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Một điều cần phải khẳng định, Bitcoin là một đơn vị tiền tệ và chỉ được lưu hành trên môi trường internet.

Điều đặc biệt của Bitcoin là nó không bị chi phối hay điều khiển bởi bất cứ cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào. Chính công nghệ blockchain đứng đằng sau Bitcoin tạo ra điều đặc biệt này.

Bạn có thể đọc thêm “Thuật ngữ Bitcoin cần biết” để hiểu rõ hơn các thuật ngữ được dùng trong bài viết này.

Ai là người đã tạo ra Bitcoin?

NewF5.Com - Satoshoi Nakamoto là ai?

Người tạo ra Bitcoin thì đó chính là Satoshi Nakamoto. Công nghệ blockchain và đồng tiền tử Bitcoin được thế giới biết đến vào tháng 11 năm 2008. Khi bản giới thiệu, thiết kế đề trình của Bitcoin và blockchain được Satoshi Nakamotoi giới thiệu (https://bitcoin.org/bitcoin.pdf).

Satoshi Nakamoto và Bitcoin đã giải quyết bài toán nan giải từ trước đến nay của nền tài chính, đó chính là bài toán về lòng tin trong giao dịch tiền tệ.

Cho đến bây giờ vẫn chưa một ai biết Satoshi Nakamoto là ai, là một người hay một tổ chức. Tất cả đều trong vòng bí mật và cái tên Satoshi Nakamoto vẫn là bí mật lớn nhất của Bitcoin.

Bitcoin được “đào” như thế nào?

“Đào” Bitcoin hay nói cách khác là khai thác bitcoin chính là phần thưởng khi hoàn thành quá trình giải mã xác nhận “khối thông tin giao dịch” của “thợ đào”.

NewF5.Com - Quá trình
NewF5.Com – Quá trình “đào” Bitcoin

Dựa trên công nghệ blockchain, khai thác bitcoin chính là quá trình “thợ đào” giải mã các thuật toán phức tạp của hệ thống bitcoin tạo ra. Mục đích của quá trình giải mã này là xác nhận thông tin giao dịch, trạng thái giao dịch có trong block thông tin.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Về cơ bản Bitcoin vẫn hoạt động như một loại tiền tệ. Nghĩa là vẫn trao đổi mua bán bình thường, tuy nhiên Bitcoin có những điểm khác biệt. Đó là, không chịu sự quản lý của bất cứ chính phủ, quốc gia, ngân hàng hay cá nhân tổ chức nào và hoàn toàn tồn tại trên môi trường internet.

Số lượng Bitcoin cũng được sinh với một lượng giới hạn (tổng cộng chỉ có 21 triệu Bitcoin) và theo một lịch trình định sẵn. Cứ 10 phút 1 block sẽ được giải mã và sinh ra 1 lượng bitcoin nhất định. Ban đầu là 25 Bitcoin và cứ sau 4 năm lại giảm đi một nữa (hiện nay là 12.5 bitcoin). Đến năm 2040, sẽ đủ 21 triệu Bitcoin, và lúc đó sẽ không có thêm bất cứ Bitcoin nào được tạo ra nữa.

1 Bitcoin có thể phân chia ra đơn vị nhỏ hơn, và Satoshi là đơn vị nhỏ nhất với 1 Bitcoin = 100.000.000 Satoshi ( một trăm triệu).

Với thời điểm hiện tại giá 1 Bitcoin đang giữ mức giá kỷ lục là hơn 11.000 Usd/ 1 Bitcoin và đang trên đà xác lập những kỷ lục mới.

NewF5.Com – Giá Bitcoin từ 100Usd ở 2013 đến hiện tại là hơn 11.500Usd

Để mua Bitcoin bằng tiền VNĐ bạn có thể mua tại Remitano (một sàn giao dich, mua bán Bitcoin hàng đầu tại Việt Nam)

Vậy Bitcoin có hợp pháp?

NewF5.Com – Bản đồ phản ứng của các chính phủ trên thế giới với Bitcoin.

Bạn hãy xem bản đồ ở trên, với xanh lá là các quốc gia ủng hộ Bitcoin, màu vàng là chính phủ không chấp nhận cũng không cấm, màu xám là vẫn chưa rõ quyết định, còn màu đỏ là chính phủ tỏ ra quan ngại với Bitcoin.

Vậy đầu tư, mua bán Bitcoin như thế nào?

Điều đầu tiên trước khi đầu tư, mua bán Bitcoin các bạn cần có một Bitcoin wallet (ví Bitcoin). Ví Bitcoin tương tự một tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn, đây chính là nơi bạn lưu trữ, giao dịch, chuyển gửi bitcoin.

Hiện nay có 2 loại ví Bitcoin:

  1. Ví phần mềm: Với loại ví này bạn có thể cài đặt trên máy tính cá nhân của mình hoặc trên smartphone. Bạn sẽ kiểm soát được hoàn toàn số lượng bitcoin của mình, nhưng đôi lúc cũng gặp khó khăn trong việc cài đặt và lưu giữ. Cách này ít được sử dụng.
  2. Ví website: Tức là bạn cần tạo một ví lưu giữ Bitcoin tại một trang website nào đó (hiện 2 website phổ biến nhất để tại ví Bitcoin là Blockchain.info & Coinbase.com)

NewF5.Com rất mong nhận được đóng góp từ các bạn. Mọi đóng góp vui lòng gửi về contact@newf5.com hoặc dưới phần bình luận.