Cryptocurrency Là Gì? Cryptocurrency Đầu Tiên Chính Là Bitcoin

3

Cryptocurrency là tên gọi chung của các đồng tiền điện tử sử dụng cơ chế mã hóa và giải mã. Các hoạt động mã hóa này nhằm xác nhận giao dịch trên hệ thống của chính Cryptocurrency. Và bạn có biết Bitcoin chính là đồng Cryptocurrency đầu tiên.

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là một loại tài sản kỹ thuật số (Digital Asset), hay nói cách khác là một loại tiền điện tử được tạo ra và trao đổi theo cơ chế mã hóa và giải mã.

Cryptocurrency là một nhánh của “tiền điện tử” ( Digital Currency) tức là nó chỉ tồn tại ở dạng “số hóa” chứ không phải là dạng tiền mặt hay tài sản hữu hình. Nhưng nó vẫn giữ được tính chất của tiền tệ truyền thống (Fiat Money).

Bitcoin là đồng tiền Cryptocurrency đầu tiên trên thế giới, sau này có rất nhiều đồng cryptocurrency ra đời. Chúng hoạt động theo nguyên tắc giống Bitcoin và được gọi với cái tên chung là Altcoin.

Sự khác biệt của Cryptocurrency và tiền tệ truyền thống

Giá trị của Cryptocurrency chỉ được định giá bằng cung và cầu. Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, có giá trị được điều chỉnh bởi các ngân hàng trung ương, hay được in ra với giá trị định sẵn.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Cryptocurrency và tiền tệ truyền thống là giới hạn số lượng cryptocurrency được lưu thông. Như Bitcoin có giới hạn là 21 triệu đơn vị. Còn với tiền tệ truyền thống, có thể được in ra với số lượng không hạn chế bởi các ngân hàng trung ương, điều này là nguyên nhân gây ra lạm phát.

Vậy “in” Cryptocurrency như thế nào?

Có hai cách để có được Cryptocurrency là khai thác (đào) và trao đổi giao dịch.

Việc khai thác đồng tiền Cryptocurrency cần có những hệ thống máy tính chuyên dụng để trở thành các thợ đào (miner). Cách thứ hai dễ dàng nhất đó là trao đổi và giao dịch cryptocurrency.

Việc trao đổi và mua bán cryptocurrency có thể trực tiếp, hoặc thông qua các sàn giao dịch. Mỗi nhà kinh doanh sẽ có cho mình một ví điện tử. Chiếc ví này chính là địa chỉ để lưu trữ cũng như trao đổi giao dịch.

Ưu điểm của Cryptocurrency

  • Giá trị của cryptocurrency không bị điều chỉnh hay tác động mà chỉ tuân theo qui luật cung cầu.
  • Các giao dịch được thực hiện riêng tư và không giới hạn biên giới, miễn là có Internet.
  • Chi phí và thời gian giao dịch thấp nhất.
  • Không giới hạn lượng Cryptocurrency giao dịch.

Tầm Quan Trọng Của Người Khai Thác (Miner)

Do chính cơ chế hoạt động của cryptocurrency, mà vai trò của các thợ mỏ (miner) trên hệ thống là hết sức quan trọng.

Bitcoin và các loại cryptocurency khác phải phụ thuộc vào các thợ đào để xác nhận giao dịch, nó dẫn tới một vấn đề là khi các thợ đào chuyển sang các loại cryptocurency mới lợi nhuận cao hơn thì sẽ không có ai xác nhận giao dịch cho các cryptocurency cũ nữa.

Các thợ mỏ phải giải các bài toán mã hóa để xác nhận các giao dịch. Một khi điều này được thực hiện xong, cryptocurrency được tạo ra.

Các thợ mỏ cạnh tranh với nhau để giải các bài toán này. Như Bitcoin, đó là thuật toán SHA 256 Hash. Các kết quả này được kết nối khối theo chuỗi với nhau và đây chính là công nghệ Blockchain.