Thuật Ngữ Bitcoin Bạn Cần Biết

22

Thuật ngữ Bitcoin là những từ chuyên môn về tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng. Các thuật ngữ này giúp bạn hiểu, hình dung một cách chính xác nhất đối với thông tin chuyên biệt về đồng tiền điện tử Bitcoin.

Altcoin

Altcoin là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các loại tiền điện tử khác Bitcoin. Các đồng tiền này có thể có hoặc không sử dụng công nghệ blockchain. Một số đồng Altcoin nổi tiếng có thể kể đến như Ethereum, Litcoin, IOTA, Ripple …

Block

Khối thông tin trong hệ thống blockchian, chứa những thông tin giao dịch trong mạng lưới của đồng tiền điện tử.

Blockchain (Chuỗi khối)

Công nghệ cốt lõi của Bitcoin và đa số đồng tiền điện tử hiện nay. Sử dụng công nghệ phân tán dữ liệu phi tập trung nhằm xử lý xác nhận các thông tin giao dịch trong mạng lưới. Có một bài riêng về blockchain tại đây.

BTC

BTC chính là viết tắt của đồng tiền Bitcoin. BTC thường được sử dụng trên các sàn giao dịch, và đa số các đồng tiền điện tử hiện nay đều có tên viết tắt như Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH). Ripple (XRP), LiteCoin (LTC)..

Satoshi

Satoshi chính là đơn vị chia nhỏ của Bitcoin. Với tỷ lệ 1 BTC = 100.000.000 Satoshi (Một trăm triệu). Satoshi được lấy theo tên của nhà sáng lập ra Bitcoin là Satoshi Nakamoto.

“Đào”

Thuật ngữ để nói đến hành động khai thác bitcoin của các “máy đào”

“Máy đào”

Đây là 1 máy tính, hay hệ thống máy tính trong mạng lưới đồng tiền ảo như Bitcoin. Sử dụng để giải mã các thuật toán phức tạp, nhằm xác nhận thông tin giao dịch của block, và danh tính của thông tin giao dịch trong mạng lưới.

Tiền Điện Tử (Cryptocurrency)

Đây là thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả tất cả các loại tiền điện tử trên thế giới như Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Bitcoin Cash…

Sàn giao dịch (exchange)

Là những sàn mà người dùng (gọi là trader) sẽ dùng một loại tiền tệ này để đổi sang tiền tệ khác, họ ăn lời chủ yếu từ chênh lệch giá giữa những thời điểm mua bán. Ví dụ, bạn có thể dùng Đô la Mỹ để mua Bitcoin, hoặc bán Bitcoin đi để mua Yên Nhật, hoặc dùng BItcoin mua các loại đồng tiền điện tử khác như Ethereum, DASH, Bitcoin Cash…

ICO

ICO là một hình thức gọi vốn mới. Với việc phát hành đồng tiền điện tử của riêng startup để bán hoặc tặng tạo ra vốn. Thường hình thức ICO dành cho các startup sử dụng công nghệ blockchain cho nền tảng của mình.

Ví nóng (hot wallet) và ví lạnh (cold wallet)

Ví là nơi lưu trữ và chứa tiền điện tử. Mỗi ví sẽ có một địa chỉ để gửi tiền vào đó. Ví nóng giống như tài khoản thanh toán trong ngân hàng, có thể rút ra rút vào dễ dàng vì ví được kết nối mạng và có thể truy cập từ xa. Ví lạnh giống tài khoản tiết kiệm, không thể rút dễ dàng do không được kết nối Internet. Ví lạnh có thể được lưu trữ bằng phần mềm trên một máy tính không vào Internet, hoặc nằm trên một phần cứng nào đó và cứ mỗi giao dịch được thực hiện cần nhấn một cái nút thì tiền mới đi ra được.

Khối Genesis

Khối Genesis là khối block đầu tiên trong chuỗi khối của mạng lưới Bitcoin.

Còn Tiếp …

Nguồn Tổng Hợp