Đầu Tư Bitcoin Không Dành Cho Những Kẻ Yếu Tim

4

Thời gian này có lẽ cộng đồng tiền điện tử đang sôi sục trước những ngày “đèn đỏ” của Bitcoin và những đồng Altcoin khác. Lượng tìm kiếm thông tin về bitcoin trên Google tăng đột biến. Ngay cả tờ Fortune mở riêng 1 chuyên mục mang tên “The Ledger” để đưa tin về bitcoin và tất cả những thứ gì liên quan đến công nghệ blockchain.

Ý tưởng về một đồng tiền kỹ thuật số thuận tiện, ẩn danh và không chịu sự quản lý của bất kỳ Chính phủ hay ngân hàng nào. Nó đã manh nha từ Ecash 1 hệ thống ẩn danh được tung ra đầu những năm 1990 bởi chuyên gia mật mã David Chaum, hay các dự án bit gold, RPOW, b-money. Tất cả đều thất bại hay “chìm xuồng” vì phải dựa vào cơ sở hạ tầng sẵn có của Chính phủ và các công ty thẻ tín dụng.

Bitcoin ra đời và đã đạt được những thành công bước đầu khi được hỗ trợ bởi 1 công nghệ ưu việt hơn đó là blockchain. Nhưng Bitcoin vẫn đang loay hoay trong việc khẳng định vị thế của mình. Thay vào đó Bitcoin đang trở thành một thứ tài sản đầu cơ có mức giá biến động điên rồ nhất trong lịch sử. Các nhà đầu tư vào bitcoin giống như đang trên một chuyến tàu lượn siêu tốc và trải qua mọi cảm xúc hỉ nộ ái ố. Và chuyến tàu ấy không dành cho những kẻ yếu tim và nhát gan.

Với ngày nào, hội thảo Bitcoin World Conference and Expo lần thứ nhất giá trị thị trường của Bitcoin chỉ vỏn vẹn 82 triệu USD. Hai năm sau, sự kiện Bitcoin 2013 được tổ chức bởi Bitcoin Foundation khi đó giá trị thị trường của Bitcoin đã là 1 tỷ USD.

Và đến thời điểm hiện tại, tức gần 1 thập kỷ sau khi ra đời, quy mô của bitcoin đã lớn hơn rất nhiều. Với giá tăng từ mức gần bằng 0 khi mới ra đời lên mức đỉnh 14.600 USD hôm 28/12/2017 vừa qua. Nếu bạn là một gã thông minh và đủ may mắn để bỏ 1.000 USD mua bitcoin trong tháng 7/2010 (khi giá là 0,05 USD đổi 1 bitcoin), hiện tại bạn đã là triệu phú với 292 triệu USD trong tay.

Tuy nhiên chặng đường ấy không hề dễ dàng. Có lẽ bitcoin chính là loại tài sản “đỏng đảnh” nhất, biến động mạnh nhất trong lịch sử. Gần đây nhất, đồng tiền này ngay lập tức giảm gần 30% sau khi lập đỉnh 20.000 USD/1BCC, để rồi nhanh chóng trở lại mức 14.600 USD. Khi mà mức phần trăm biến động của các chỉ số chứng khoán hay vàng chỉ lên đến gần mức 2 con số là cả thị trường tài chính quốc tế chao đảo, còn bitcoin là 30%!

Hãy xem những cột mốc dưới đây bạn sẽ thấy các nhà đầu tư Bitcoin đã “lên voi xuống chó” như thế nào!